TẨY DA CHẾT CHO TỪNG LOẠI DA -

Blog

TẨY DA CHẾT CHO TỪNG LOẠI DA

Một trong những cách nhanh nhất để có làn làn da khỏe đẹp, mịn màng chính là tẩy tế bào chết. Đây là bước tối quan trọng giúp loại bỏ lớp sừng già cỗi, làm lỗ chân lông thông thoáng để các sản phẩm chống lão hóa thẩm thấu sâu hơn vào da và phát huy hiệu quả tối ưu nhất.

I. Salicylic Acid (BHA)

1. Định nghĩa

Salicylic Acid lúc đầu  được mô tả là một β-HAs (theo nghiên cứu của Kligman). Nhưng về sau dựa vào các đặc tính hoá học, như đặc điểm cấu tạo, tính acid của nhóm hydroxyl, mà Yu và Van Scott đã phân loại lại thành một nhóm riêng biệt.

Salicylic Acid là một chất hòa tan trong lipid, có chỉ số pKa là ~2.98 cùng kích thước phân tử nhỏ, do đó có thể trộn lẫn với các lipid biểu bì và lipid tuyến bã nhờn trong nang lông một cách dễ dàng. Đây được xem là một đặc tính nổi trội mà hiếm khi hoạt chất nào có được. Nó cũng là ưu điểm mà giúp Salicylic Acid (BHA) được áp dụng rộng rãi cho những nền da dầu.

2. Công dụng

  • Tẩy da chết: Các tế bào sừng được liên kết với nhau nhờ vào liên kết desmosome. Salicylic Acid sẽ hoạt động bằng cách loại bỏ các lipid gian bào được liên kết cộng hóa trị với lớp vỏ hóa trị bao quanh các tế bào biểu mô bề mặt, từ đó nới lỏng các liên kết giữa các tế bào sừng và tách rời chúng ra. 
  • Salicylic Acid có khả năng phân giải nhân mụn, đồng thời làm giảm bài tiết chất nhờn ở những bệnh nhân bị mụn trứng cá.

II. Lactic Acid (AHA)

1. Định nghĩa

Lactic acid là một hoạt chất trong nhóm α-HAs (AHA), được chiết xuất từ sữa.

Lactic Acid có trọng lượng phân tử không quá lớn cũng không quá nhỏ trong nhóm α-HAs và chỉ số pKa là ~3.83. Nhờ vào điều đó mà Lactic hoạt động bề mặt hiệu quả mà không gây châm chích.

Khác với Salicylic Acid, Lactic Acid có khả năng giữ nước và dưỡng ẩm cho da nhờ vào liên kết hydro trong công thức hoá học. Hơn thế nữa, Lactic còn gửi tín hiệu đến lớp trung bì để kích thích tăng sinh sản xuất collagen – tác dụng này chúng ta không thấy được ở Salicylic Acid.

Tương tự như salicylic acid, nồng độ càng cao và pH càng thấp thì hoạt động càng mạnh kèm theo hiện tượng bong tróc càng dữ dội. 

Các công thức dạng serum giúp giảm tính bong tróc và tăng các dụng kèm theo như làm sáng da, tăng sinh Collagen của Lactic Acid.

2. Công dụng

  • Tẩy da chết: Theo như chu kỳ sừng hoá, các tế bào sừng được đẩy lên lớp trên cùng của bề mặt thượng bì. Lúc này Lactic Acid sẽ cắt những liên kết của tế bào sừng trên cùng thông qua việc tấn công vào​ các kênh ion Ca2+ và đào thải chúng ra khỏi bề mặt da. Lactic Acid còn thúc đẩy tăng sinh tế bào mới nhờ cơ chế Feedback ngược.
  • Kiểm soát mụn và thâm mụn: Cũng chính nhờ vào việc cắt đứt các liên kết giữa các tế bào sừng và loại bỏ chúng  mà lỗ chân lông được thông thoáng hơn, giảm thiểu các vi khuẩn kỵ khí, trong đó có vi khuẩn gây mụn – C.acnes. 
  • Làm sáng da: Tuy khả năng điều trị mụn của Lactic Acid lại không mạnh mẽ bằng Salicylic Acid, nhưng bù lại Lactic có thể  ức chế hoạt động của Tyrosinase (một loại enzyme tham gia vào quá trình sản sinh melanin) và tái cấu trúc biểu bì, dẫn đến phân tán sắc tố nhanh hơn. Điều này mang lại hiệu quả khá cao trong cải thiện tăng sinh sắc tố sau viêm, đặc biệt là thâm mụn.
  • Giữ ẩm, tăng khả năng giữ nước và dưỡng ẩm cho da nhờ vào liên kết hydro trong công thức hoá học, cơ chế này có phần giống Hyaluronic Acid.
  • Phục hồi da nhạy cảm nhờ quá trình tăng sinh Ceramide và các lipids biểu bì, phục hồi hàng rào bảo vệ da khiến cho da khoẻ mạnh hơn, sáng hơn, mịn hơn.

III. Mandelic Acid

1. Định nghĩa

Mandelic Acid là một loại hoạt chất được tìm thấy trong quả hạnh nhân đắng, loại chất này được phát hiện ra từ thí nghiệm của dược sĩ người Đức vào năm 1831, cho nên cái tên Mandelic Acid được đặt từ chữ “hạnh nhân” trong tiếng Đức là “mandel”.

Mandelic Acid có cơ chế hoạt động rất đặc biệt, dù Mandelic có cấu tạo như AHA nhưng lại có khả năng tan trong dầu. Tức là Mandelic Acid vừa có khả năng tan trong nước, vừa có khả năng tan trong dầu. Có một số quan điểm cho rằng Mandelic Acid là sự kết hợp của AHA và BHA và phù hợp cho mọi loại da.

2. Công dụng

  • Tẩy da chết

Cùng với Lactic Acid, mandelic có khả năng loại bỏ da chết một cách dịu nhẹ cho da. Tuy nhiên vì có khả năng tan trong dầu như Salicylic nên Mandelic Acid làm thông thoáng lỗ chân lông tốt hơn Lactic Acid mà không gây châm chích như Salicylic.

  • Kháng viêm

Mandelic được biết đến với khả năng kháng viêm mạnh mẽ. Nếu như Salicylic Acid cho kết quả tốt trên mụn ẩn và kết quả kém hơn trên mụn viêm. Thì ngược lại, Mandelic Acid cho kết quả trên mụn viêm tốt hơn.

Salicylic acid chỉ phù hợp với da dầu và Lactic acid chỉ phù hợp với da khô ?

Thật ra đây là một nhận định không sai, nhưng lại chưa đủ. Salicylic Acid là một tác nhân ưa lipid nên khá phù hợp với da dầu và Lactic Acid có khả năng giữ nước nên phù hợp với da khô. Tuy nhiên da dầu vẫn có thể sử dụng Lactic Acid để giảm tình trạng da dầu mất nước và tăng khả năng điều trị vết thâm sau mụn cũng như làm khoẻ da. Cũng như là da khô cũng có thể sử dụng Salicylic kết hợp với Mandelic Acid để hỗ trợ cho việc tẩy tế bào chết sâu trong lỗ chân lông và ngăn ngừa mụn mà không gây yếu da như chỉ khi sử dụng Salicylic Acid đơn chất. Chỉ quan trọng là sự lựa chọn sản phẩm và kết cấu sản phẩm như thế nào để phù hợp với làn da của mình.

Salicylic acid thì có thể sử dụng buổi sáng còn Lactic acid thì không ?

Thật ra đây là một nhận định không hẳn là chính xác. Không bác bỏ việc Salicylic Acid sẽ chuyển hoá thành muối Salicylate – như một màng lọc chống nắng làm da  không bị nhạy cảm với ánh sáng, từ đó Salicylic có thể dùng buổi sáng. Còn Lactic Acid thì nhạy cảm với ánh sáng nên không nên dùng buổi sáng. Thật ra, điều đó chỉ được kết luận trên làn da chưa được bao phủ bởi kem chống nắng. Bạn vẫn có thể sử dụng Lactic Acid vào buổi sáng nếu bạn đảm bảo được việc thoa kem chống nắng đầy đủ mỗi ngày.

Thông qua các thông tin xuyên suốt, chúng ta bài đã phần nào hiểu rõ công dụng của các acid trong da liễu. Điều trị mụn và thâm mụn cần sự kết hợp của nhiều hoạt chất để đem lại hiệp lực điều trị hiệu quả. Bạn vẫn có thể kết hợp cả 2 hoạt chất Lactic acid và salicylic acid trong cùng một chu trình chăm sóc da hàng ngày để có thể sở hữu được cả các ưu điểm mà chúng mang lại. Tuy vậy, bạn cần chống nắng tích cực trong suốt quá trình sử dụng hai hoạt chất này nhé!

Sản phẩm khuyên dùng:

BHA Clarifying

Chứa 1% Salicylic và Mandelic Acid 8% vừa tẩy da chết mạnh mẽ nhưng vẫn dịu nhẹ và tăng cường thêm khả năng kháng viêm nhờ Mandelic acid.

AHA Lightening

Chứa 12% Lactic Acid và 4% Kojic tăng cường khả năng làm trắng sáng da.

X