Niacinamide là gì? công dụng và cách sử dụng - Radiance Beauva Viet Nam

Blog

Niacinamide là gì? công dụng và cách sử dụng

Niacinamide được coi là một trong những hoạt chất hàng đầu trong ngành mỹ phẩm chăm sóc da. Cùng với Retinoids và Vitamin C, Niacinamide là một trong những hoạt chất đa nhiệm nhưng lại dễ sử dụng hơn rất nhiều.

Bởi vậy, Niacinamide chiếm trọn tình cảm của hàng triệu người dùng. Niacinamide là dạng vitamin B3 có khả năng tan trong nước và không tự tổng hợp trong cơ thể được, vì thế việc bổ sung Niacinamide là rất cần thiết để duy trì một cơ thể và một làn da khỏe mạnh các bạn nhé.

I. Niacinamide là gì?

Niacinamide là dạng amid hoà tan trong nước của vitamin B3.

Tính đa nhiệm của Niacinamide được quan sát, chứng minh vững chắc, do đó, tầm quan trọng của hoạt chất này có thể sánh vai với Retinol, Vitamin C,… nhờ vai trò liên kết tế bào (cell – communicating) giúp tăng cường chuyển hóa và tạo các phản ứng tế bào lâu dài trên da.

II. Công dụng chính của Niacinamide

Dù Niacinamide rất đa nhiệm, nhưng hầu hết được biết đến nhờ khả năng làm khoẻ da, kiểm soát bã nhờn và làm sáng da.

1. Củng cố hàng rào bảo vệ da – làm khỏe da

Niacinamide giúp tăng sinh axit béo tự do và ceramide – là những nhân tố giữ ẩm tự nhiên trong da; kích thích vi tuần hoàn của lớp trung bì. Các nghiên cứu chỉ ra rằng 2-4% Niacinamide có khả năng ngăn chặn quá trình mất nước qua da tại chỗ có hiệu quả hơn so với vaseline mà không gây bít da, sinh nhân mụn như Vasline. Đó là lý do Niacinamide dùng được cho da nhạy cảm, dùng đc cho da mụn và được khuyên dùng cùng Retinol/Tretinoin.

Nồng độ khuyên dùng khi bạn có làn da nhạy cảm là từ 4-5%

2. Kiểm soát bã nhờn trên da

Niacinamide là một trong số ít các hợp chất được chứng minh làm giảm sản xuất bã nhờn trên da và làm giảm độ nhờn tổng thể của da. Nghiên cứu của Z. D. Draelos năm 2006 đã chỉ ra rằng 2% Niacinamide dùng ngoài da có thể làm giảm sản sinh các axit béo trong bã nhờn và giảm lượng tiết dầu thừa trên da chỉ sau 2-4 tuần. Một nghiên cứu khác của D. S. Berson và cộng sự, cho thấy Niacinamide 4% có khả năng giảm tổng lượng bã nhờn trên da.

Kết luận báo cáo cho thấy 2% Niacinamide giúp kiểm soát dầu và 4% Niacinamide có khả năng giảm tổng lượng bã nhờn trên da, do đó sử dụng thành phần này giúp kiểm soát điều tiết dầu thừa, cải thiện thẩm mỹ lỗ chân lông và giảm bít tắc cơ học giảm hình thành mụn trứng cá. 

3. Giảm viêm

Niacinamide là một loại vitamin có đặc tính kháng viêm mạnh nhờ khả năng giảm hoạt động của vi khuẩn C.Acnes trên da mà vẫn bảo vệ hàng rào tự nhiên của da để chống lại vi nấm và ký sinh trùng.

Nghiên cứu của Shalita và cộng sự đã chỉ ra rằng: “Niacinamide nồng độ 4% có hiệu quả giảm viêm tương đương với Clindamycin 1% tại chỗ. Thậm chí cón có khả năng điều tiết dầu nhờn và kháng khuẩn tốt hơn. Hiện nay Niacinamide đã được nhiều bác sĩ da liễu cập nhật và thay thế cho Clindamycin trong Điều trị mụn.

4. Giảm kích ứng

Nhờ khả năng tăng sinh Ceramide – là một nhân tố giữ ẩm tự nhiên trên da. Bù vào lượng Ceramide bị thất thoát do quá trình sử dụng Retinol/Retinoid hoặc thất thoát Ceramide do môi trường mà Niacinamide có khả năng giảm kích ứng rất rõ rệt.

5. Làm sáng da, ngăn ngừa tăng sắc tố sau viêm

Niacinamide làm chậm quá trình vận chuyển melanosome từ tế bào hắc tố sang tế bào sừng đi ra ngoài lớp biểu bì da. Đồng thời nó cũng làm calm-down tế bào sắc tố mẹ Melanocyte nhờ khả năng giảm viêm, giảm kích ứng. Vì vậy Niacinamide có khả năng làm sáng da an toàn khi so sánh với các hoạt chất khác như Hydroquinone. Cơ chế làm sáng da này giúp điều trị chứng tăng sắc tố sau viêm cho các bệnh nhân mụn trứng cá. Ngoài ra, Niacinamide không gây nhạy cảm với ánh nắng, ngược lại, có khả năng chống oxy hóa nên thường được dùng chung với retinoids. 

Một nghiên cứu của Hakozaki và cộng sự cho thấy khi dùng 2% niacinamide thoa lên da trong 4 tuần làm giảm đáng kể sự tăng sắc tố trên da và giúp da sáng hơn.

6. Chống lão hóa

Dù khả năng tăng sinh Collagen không mạnh mẽ như Retinoid. Nhưng Niacinamide vẫn có khả năng chống oxy hóa và tăng sinh Collagen nhẹ, nhờ vậy nó cũng có khả năng trẻ hóa da.

III/ Cách dùng Niacinamide

1. Kết hợp với Retinoids

Niacinamide được xem bước đệm hoàn hảo trước khi dùng Retinoids. Niacinamide có thể làm giảm kích ứng đặc hiệu nhờ khả năng bù đắp lại lipids và Ceramide biểu bì bị hao hụt do sử dụng Retinol trong thời gian đầu. Niacinamide + Retinoid làm tăng cường khả năng trị mụn trứng cá. Niacinamide + Retinoids còn làm tăng tác dụng chống lão hóa so với việc dùng Retinoid đơn thuần.

Cơ chế hoạt động và độ pH của Niacinamide và Retinoids tương tự nhau nên dễ dàng kết hợp trong các bước chăm sóc da hàng ngày.

2. Kết hợp với AHA

Sự kết hợp của AHA và Niacinamide giúp cải thiện bề mặt da. Trong khi AHA hoạt động ở thượng bì và trung bì giúp bẻ gãy và loại bỏ lớp sừng (keratin) và thúc đẩy tế bào da mới, thì Niacinamide dễ dàng thẩm thấu và phát huy tác dụng.

3. Kết hợp với BHA

BHA (1%-2%) và Niacinamide đã được nhiều nghiên cứu chứng minh giúp điều trị mụn trứng cá và thông thoáng lỗ chân lông, kháng viêm, kiểm soát dầu nhờn hiệu quả.

Tuy nhiên, gần đây đã có ý kiến dấy lên tranh cãi về việc các sản phẩm skincare có mức pH thấp như BHA khiến cho Niacinamide chuyển hóa thành Nicotinic acid và gây bỏng da. Tuy nhiên quan điểm này gần như bất khả thi vì:

  • Niacinamide được xem như là một amide, có ái lực liên kết rất bền cần một acid/base rất mạnh để có thể phá hủy chúng tạo ra Nicotinic acid.
  • Thời gian chuyển hóa Niacinamide thành 50% Nicotinic acid là 75 tiếng, với môi trường pH =2 (thấp hơn so với các sản phẩm có chứa AHA, BHA với pH từ 3-4) và nhiệt độ là 90 độ C.
  • Ở pH làn da từ 4.5 – 6, cần 1000 ngày để phản ứng này diễn ra

Vậy nên không thể đạt điều kiện để Niacinamide chuyển hóa thành Nicotinic Acid gây bỏng da. Việc kích ứng khi sử dụng kết hợp này có thể do sản phẩm BHA quá kích ứng.

Có thể thấy, Niacinamide là một hoạt chất đa nhiệm và đóng vai trò quan trọng với sức khoẻ làn da. Không những thế, chúng còn dễ kết hợp trong chu trình dưỡng da với khả năng kích ứng ở thuộc mức thấp nhất. Bổ sung Niacinamide là bước cần thiết để sở hữu một chu trình chăm sóc da hiệu quả. 

IV. Sản phẩm gợi ý

Tinh chất cấp nước phục hồi da B35 Hydrating

X