Những lưu ý khi dùng Retinol trị mụn - Radiance Beauva Viet Nam

Blog

Những lưu ý khi dùng Retinol trị mụn

Retinol luôn là lựa chọn vàng khi nhắc đến trị mụn, tái tạo da và chống lão hóa. Sử dụng kết hợp retinol và các hoạt chất kiểm soát mụn và phục hồi da trong quy trình trị mụn đã thành “tiêu chuẩn” của nhiều bác sĩ da liễu. Tuy nhiên, việc sử dụng retinol có thể đem lại nhiều tác dụng phụ, đặc biệt với liều trị mụn. Vì vậy bạn cần lưu ý trước khi bắt đầu dùng hoạt chất này nhé!

Cơ chế trị mụn của retinol

Retinol đều là một dẫn xuất của Vitamin A. Thành phần này thuộc nhóm hóa học Retinoids, là thành phần tác động trực tiếp vào sự phát triển của tế bào.

Da mụn luôn có sừng hoá bất thường: quá nhiều tế bào chết hoặc các nút sừng bít tắc ở cổ nang lông – tuyến bã làm sinh nhân mụn. Retinoid can thiệp vào lớp sừng bằng cách bình thường quá trình sừng hoá từ đó ngăn chặn sự hình thành của nhân mụn mới và tạo điều kiện để giải phóng nhân mụn hiện tại.

Bên cạnh đó, Retinol còn giúp điều hoà tiết bã, điều hoà miễn dịch tại chỗ làm giảm viêm, nguyên nhân chính dẫn đến sự hình thành mụn trứng cá.

Lưu ý khi sử dụng retinol

Kết cấu của sản phẩm

Sở hữu làn da dầu mụn, bạn nên chọn sản phẩm mỏng nhẹ để tránh làm nặng thêm tình trạng bít tắc. Dẫn đến sinh nhân mụn thêm trong quá trình điều trị.

Bắt đầu với Retinol không kê toa nồng độ thấp

Chúng ta cần phải cho da thời gian làm quen với các hoạt chất dưỡng da. Hãy bắt đầu với retinol nồng độ thấp, nhưng đừng thấp quá. Lý tưởng nhất bạn nên bắt đầu với Retinol nồng độ 1.0 đệm Niacinamide 4%, đây là cách làm quen với Retinol mà bạn có thể chủ động được việc tăng giảm nồng độ bằng cách tăng hoặc giảm lượng Niacinamide tương xứng.

Tần suất sử dụng chỉ nên là 2-3 lần / tuần vào buổi tối trong những tuần đầu. Tiếp tục tăng tần suất sử dụng retinol khi da quen dần đến khi sử dụng được hàng ngày. Dù Retinol nồng độ thấp cũng giúp chống lão hoá cho làn da nhưng với mục đích điều trị mụn, có thể bạn sẽ cần sử dụng nồng độ cao hợp lý.

Tăng lên nồng độ cao hơn

Sau khi da đã quen với Retinol 1.0 bằng cách dùng đệm, bạn có thể tăng dần lượng Retinol 1.0 sử dụng lên , kết hợp với

Kết hợp với chất chống oxi hóa khác

Retinol kết hợp với vitamin C trong quy trình dưỡng da hoặc các loại tẩy da chết hóa học như AHA hoặc BHA. Vitamin C giúp cho retinol hoạt động hiệu quả hơn nhờ đặc tích chống lại các gốc oxi hóa tự do. Quá trình này giúp retinol không bị oxi hóa khi nó thẩm thấu sâu vào trong da, từ đó tăng hiệu quả chống lão hóa lẫn trị mụn, làm sáng da của retinol.

Dùng kem dưỡng có chất kháng viêm

Da sử dụng retinol sẽ dễ kích ứng nên kem dưỡng cần cung cấp các chất kháng viêm, những chất phục hồi làm dịu da như panthenol, ceramides… Các sản phẩm dưỡng này vừa làm giảm kích ứng do retinol gây ra, vừa giúp cho da dễ chịu hơn cũng như kích thích da tái tạo kép cùng với retinol. 

X