Ceramide là gì? Tác dụng và cách tăng Ceramide trên da. - Radiance Beauva Viet Nam

Blog

Ceramide là gì? Tác dụng và cách tăng Ceramide trên da.

Nếu tìm hiểu về công cuộc chống lão hóa, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến ceramide, một loại lipid tự nhiên có trong da. Vậy tác dụng của ceramide là gì trong quá trình ngăn ngừa lão hóa này?

Ceramide là gì?

Ceramide là thành phần quan trọng cấu tạo nên hàng rào bảo vệ da – hay còn gọi là lớp vỏ corneum (the stratum corneum) – “lá chắn” đầu tiên của làn da. Hàng rào bảo vệ da là yếu tố tiên quyết cho một làn da khỏe mạnh. 

Da được cấu tạo từ 3 lớp: thượng bì, trung bì và hạ bì.

  • Thượng bì/ Biểu bì (Epidermis): nằm ngoài cùng bao phủ bên ngoài cơ thể. Phần ngoài cùng của lớp biểu bì là lớp sừng không thấm nước và có khả năng ngăn chặn hầu hết các vi khuẩn, virus và các chất lạ khác xâm nhập vào trong cơ thể. Phần sâu nhất của thượng bì là lớp đáy, tiếp xúc trực tiếp với trung bì nên nhận được nhiều dinh dưỡng nhất. Ở lớp đáy xảy ra quá trình phân bào mạnh mẽ để liên tục thay mới hàng rào bảo vệ da ngoài cùng.
  • Trung bì (Dermis): Là lớp da dày nhất, chứa nhiều collagen và elastin khiến cho da đàn hồi và dẻo dai. Lớp trung bì giúp giảm các sang chấn tác động đến cơ thể. Lớp trung bì cũng chứa các dây thần kinh, tuyến mồ hôi, tuyến bã nhờn, nang lông và mạch máu.
  • Hạ bì: Là mô liên kết, chủ yếu chứa các mô mỡ, cũng có tác dụng giảm sang chấn đến cơ thể. 

Quan sát lớp tế bào sừng dưới kính hiển vi, chúng thường được gọi là “gạch” và “vữa” tạo lên hàng rào bảo vệ da. Những “viên gạch” chính là các tế bào sừng trên da được liên kết chặt chẽ với nhau bởi “vữa” là các dạng chất béo gồm: ceramide, cholesterol và acid béo. Trong đó, Ceramide chiếm 40-50%, nó không những là chất truyền tín hiệu tế bào mà còn đóng vai trò thiết yếu trong việc đảm bảo khả năng hoạt động của hàng rào bảo vệ da (lớp màng Hydrolipid) và duy trì độ ẩm cần thiết của da.

Tại sao ceramide quan trọng với da?

Theo thời gian, khả năng tự sản sinh ceramide tự nhiên suy giảm, thậm chí làm cạn kiệt ceramide khiến hàng rào bảo vệ da bị suy yếu. Lúc này, làn da bắt đầu trở nên khô ráp, xuất hiện nhiều nếp nhăn, các hiện tượng ửng đỏ, kích ứng, ửng đỏ bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Vì là thành phần chính trong hàng rào bảo vệ da, việc Ceramide suy giảm đồng nghĩa với việc các gốc tự do, các tác nhân gây oxy hoá từ môi trường thậm chí tia UV dễ dàng tấn công làn da và cơ thể của chúng ta hơn. 

Bên cạnh chức năng bảo vệ da, Ceramide còn đóng vai trò quan trọng giúp da trẻ trung và khỏe mạnh, ngăn ngừa lão hóa hiệu quả. Hiểu một cách đơn giản, nếu các tế bào da là các viên gạch, thì ceramide đóng vai trò như lớp vữa kết dính các viên gạch đó. Ceramide kết nối chặt chẽ các tế bào da với nhau, thực hiện vai trò toàn vẹn làn da.

Nguyên nhân khiến da mất ceramide?

Nguyên nhân lớn nhất gây ra thiếu hụt Ceramide sự lão hóa da. Thông dường, vào tuổi 30, hiệu quả của ceramide bắt đầu giảm. Tuy nhiên, ngay cả tác hại của tia UV hay việc tẩy da chết quá mức, da khô hay thời gian đầu dùng Retinoids cũng khiến Ceramide bị suy giảm.

Làm cách nào để ngăn ngừa sụt giảm ceramide trên da?

Có 2 cách làm tăng Ceramide trên da: bổ sung hoặc kích thích da tăng sinh ceramide trên da. Nếu chỉ bổ sung Ceramide đơn thuần cho da mà không nghĩ đến các phương pháp kích thích da tự tăng sinh Ceramide thì hiệu quả giữ ẩm chỉ là tức thời. Càng ngày Ceramide càng suy giảm đồng nghĩa với việc bạn cần bổ sung Ceramide nhiều hơn. Cách tốt nhất làm tăng Ceramide là bổ sung tức thì và tăng sinh dài lâu:

Radiance cream: Bổ sung Ceramide tức thì cho làn da, làm dịu da, cấp nước, cấp ẩm sâu cho da và có khả năng làm giảm kích ứng sau chỉ 1 đêm thoa sản phẩm.

B35 Hydrating Serum: chứa 4% Niacinamide kích thích tăng sinh Ceramide dài lâu.

AHA Lightening chứa 12% Lactic Acid có khả năng hút nước, giữ nước cho da đồng thời kích thích da tăng sinh Ceramide bền vững.

Các sản phẩm chống lão hoá tham khảo:

X